Chương 5 – 5 qui luật của vàng

“Một túi nặng những vàng, và một tấm đất sét có khắc những lời thông thái – nếu phải chọn, các anh sẽ chọn cái nào?”

Cạnh ngọn lửa bập bừng giữa hoang mạc, những khuôn mặt rám nắng của mọi người bùng lên tia hứng thú.

“Vàng, chọn vàng,” 27 người nghe đồng thanh kêu lên.

Ông già Kalabab mỉm cười vẻ hiểu biết.

“Nghe này,” ông giơ tay lên rồi nói. “Nghe lũ chó hoang ngoài kia kìa. Cả lũ đang gào rú và rên rỉ vì đói. Nhưng nếu cho chúng ăn, chúng sẽ làm gì? Cắn nhau, tranh giành nhau. Rồi lại tiếp tục cắn xé và giành giật, không nghĩ gì đến ngày mai sẽ đến.

Mà con người cũng thế thôi. Cho họ chọn giữa tiền vàng và trí tuệ, họ chọn gì? Bỏ qua trí tuệ và xả láng với tiền vàng. Để rồi ngày mai, họ lại rên rỉ vì không còn tiền vàng nữa.

Vàng bạc chỉ dành cho những con người biết và tuân theo quy luật của vàng.”

Kalabab kéo áo choàng che đôi chân gầy, vì một cơn gió lạnh ban đêm bắt đầu thổi qua.

“Bởi vì các anh đã hỗ trợ ta nhiệt tình suốt cuộc hành trình dài, bởi vì các anh đã chăm sóc lạc đà của ta khá tốt, bởi vì các anh đã vượt qua bãi cát nóng của sa mạc mà không một lời phàn nàn, và bởi vì các anh đã chiến đấu rất dũng cảm chống lại bọn cướp đường, đêm nay ta sẽ nói cho các anh 5 quy luật của vàng, điều mà các anh chưa bao giờ được nghe.

Hãy lắng nghe, thật chú tâm mà nghe, bởi vì nếu nắm bắt được ý nghĩa và thực hành theo, trong tương lai, các anh sẽ có rất nhiều vàng.”

Ông bỗng ngừng nói. Phía trên mái lều màu xanh lam, những ngôi sao tỏa sáng rực rỡ trên bầu trời trong vắt của xứ Babylon.

Sau lưng họ là những chiếc lều bạc màu được buộc chắc chắn, giúp họ chống lại những cơn bão cát sa mạc.

Bên cạnh bộ lều là các kiện hàng hóa được xếp chồng lên nhau gọn gàng, bọc các lớp da bên ngoài. Bên cạnh là bầy lạc đà đang nằm trên cát, vài con đang nhai thức ăn một cách thỏa mãn, đám còn lại thì kêu lên từng tràng đứt quãng.

“Ông đã kể cho chúng tôi nghe nhiều câu chuyện hay, Kalabab ạ,” trưởng nhóm đóng gói lên tiếng. “Chúng tôi rất mong được lắng nghe những lời khuyên thông thái của ông, để hướng chúng tôi về sau, sau khi cuộc hành trình của chúng ta kết thúc vào ngày mai.”

“Ta đã kể cho các anh nghe những câu chuyện về các chuyến du hành của ta đến các vùng đất xa xôi kì lạ, nhưng đêm nay ta sẽ kể về trí tuệ của Arkad, một người vô cùng giàu có và thông thái.”

“Chúng tôi ai cũng đều đã nghe về ông ấy,” trưởng nhóm đóng gói xác nhận, “bởi đó là người giàu nhất thành Babylon từ trước đến nay.”

Kalabab bắt đầu: “Ông ấy là người giàu nhất, và đó là bởi ông ấy rất thấu hiểu cách quản lí tiền vàng, thấu hiểu hơn bất kì ai từ trước đến giờ.

Đêm nay, ta sẽ kể về sự thông thái của ông, dựa theo câu chuyện mà ta đã nghe Nomasir – con trai của Arkad – kể cho ta nghe nhiều năm về trước ở xứ Nineveh, khi ta chỉ mới là một thiếu niên…

Ông chủ ta và ta đã ở lại trong tòa nhà nguy nga của Nomasir. Ta đã giúp ông chủ mang nhiều tấm thảm quý đến cho Nomasir chọn màu ông ấy thích.

Cuối cùng, Nomasir hài lòng và mời ta và ông chủ ngồi lại thưởng thức những loại rượu quý thơm nồng và ấm áp, nhất là đối với người ít có cơ hội uống rượu như ta.

Thế rồi, ông ấy bắt đầu kể về sự thông thái của Arkad – cha ông ấy – và ta sẽ thuật lại cho các anh nghe.

Ở xứ Babylon, như các anh cũng biết, theo thông lệ thì con trai của những người giàu có sẽ ở với cha mẹ, mong thừa kế gia sản. Arkad không tán thành thông lệ này.

Thế nên, khi Nomasir đến tuổi trưởng thành, Arkad cho gọi con trai mình lại và bảo:

‘Này con trai, cha rất muốn con thừa kế sản nghiệp của gia đình. Tuy nhiên, trước tiên con phải chứng minh rằng mình đủ khả năng quản lí gia sản thật khôn ngoan.

Thế nên, cha muốn con bước ra thế giới ngoài kia để chứng tỏ khả năng kiếm tiền, và khiến người đời trọng vọng.

Để hỗ trợ con khởi nghiệp, cha cho con 2 thứ mà bản thân cha đã không thể có khi bắt đầu lập nghiệp hồi cha còn trẻ người non dạ và nghèo khó.

Đầu tiên, cha cho con túi vàng này. Nếu sử dụng khôn ngoan, nó sẽ trở thành nền tảng xây dựng tương lai thành công cho con.

Thứ hai, cha cho con tấm bảng đất sét này. Trên đó có khắc 5 quy luật của vàng. Nếu con hiểu được ý nghĩa của nó và hành động, những quy luật ấy sẽ mang đến cho con năng lực và sự an toàn về tài chính.

10 năm sau, hãy về nhà và cho cha thấy con đã làm được gì. Nếu con chứng tỏ được rằng mình xứng đáng, cha sẽ tuyên bố con là người thừa kế sản nghiệp của cha.

Nếu không, cha sẽ hiến sản nghiệp cho các thầy tư tế, họ sẽ thay linh hồn cha sử dụng nó làm việc thiện theo ý nguyện của các thánh thần.’

Thế là chàng trai Nomasir tự tìm lối đi riêng. Anh cầm túi vàng và tấm bảng đất sét cẩn thận, gói nó trong vải lụa, rồi cùng các nô lệ cưỡi ngựa ra đi.

10 năm trôi qua, Nomasir quay trở về nhà gặp cha. Arkad mở một bữa tiệc nồng hậu, mời rất nhiều bạn bè và người thân.

Sau khi tiệc tan, vợ chồng Arkad ngồi ở đại sảnh, và Nomasir đứng trước họ trình bày những điều anh đã làm được trong suốt quãng thời gian ấy.

Lúc đó là buổi tối. Căn phòng đượm khói đèn dầu, nhưng ánh sáng vẫn khá hắt hiu. Những người nô lệ mặc áo lông trắng quạt đều đều thứ không khí ẩm ướt ấy bằng những chiếc quạt lớn làm bằng lá cọ. Mọi thứ nhuộm một màu trang nghiêm.

Vợ của Nomasir và hai đứa con trai nhỏ, cùng bạn bè và các thành viên khác của gia đình, tất cả ngồi ở những tấm thảm sau lưng anh, chăm chú lắng nghe.

‘Thưa cha,’ Nomasir bắt đầu, ‘con xin tỏ lòng kính phục sự thông tuệ của cha. 10 năm trước, khi con đứng trước ngưỡng cửa trưởng thành, cha đã khuyến khích con tiến lên và trở thành một người đàn ông thực sự, thay vì ở lại chờ thừa kế gia sản của cha.

Cha đã hào phóng cho con tiền vàng. Cha đã hào phóng cho con rất nhiều lời khuyên.

Về số vàng, con phải thừa nhận rằng con đã quản lí thật kém cỏi. Nó bay biến mất dưới bàn tay quản lí thiếu kinh nghiệm của con, nhanh chẳng khác nào con thỏ rừng chạy trốn trước khi có thợ săn nào kịp bắt được nó.’

Arkad cười sảng khoái: “Tiếp tục đi con trai. Câu chuyện của con thu hút cha đến từng chi tiết đấy.’

‘Thế là con quyết định đến Nineveh, vì đó là một thành bang đang phát triển, và con tin rằng sẽ tìm được cơ hội ở đây.

Con tham gia một đoàn lữ hành và đã làm bạn được với rất nhiều người. Trong số đó, có hai người nhã nhặn, sở hữu một con bạch mã tuyệt đẹp, lướt nhẹ như gió vậy.

Trong cuộc hành trình, họ tự tin nói với con rằng ở Nineveh có một người giàu có sở hữu một con ngựa phi rất nhanh, nhanh đến nỗi nó chưa bao giờ phải nhận lãnh một roi thúc giục nào.

Chủ của nó tin rằng không có một con ngựa nào có thể chạy nhanh hơn nó. Thế nên, ông ấy sẽ chấp nhận đánh cược ở bất cứ giá nào để cho họ thấy nó là con ngựa nhanh nhất trong toàn cõi Babylon.

Tuy nhiên, hai người bạn của con nói, so với ngựa của họ, con ngựa kia chỉ là một con lừa chậm chạp dễ dàng bị đánh bại mà thôi.

Họ hào phóng cho con cơ hội tham gia đánh cược. Con cũng khá xiêu lòng với kế hoạch này.
Nhưng rồi, con bạch mã của nhóm tụi con bị đánh bại hoàn toàn, và con mất khá nhiều tiền vàng.’

Nghe đến đây, Arkad cười rũ.

Nomasir kể tiếp: ‘Sau đó, con phát hiện ra bọn họ đã tính kế lừa người, và họ thường xuyên tham gia các đoàn lữ hành để tìm mục tiêu. Người giàu có ở Nineveh chính là đồng bọn của họ. Chiêu trò lừa dối này đã dạy con bài học cẩn trọng đầu tiên.

Không lâu sau, con lại học thêm một bài học cay đắng không kém. Trong đoàn lữ hành có một chàng trai trẻ khá thân với con.

Đó là con trai của một gia đình giàu có, và giống như con, anh ấy cũng đến Nineveh để tìm nơi thích hợp để lập nghiệp. Không lâu sau khi đến nơi, anh ấy bảo con rằng vừa có một thương nhân mới qua đời.

Cửa hàng đầy hàng hóa và đông khách hàng của ông ấy đang được bán với một cái giá khá tốt. Anh ấy bảo rằng bọn con có thể hợp tác với nhau, nhưng trước hết anh ấy phải về Babylon để lấy vàng đã.

Anh ấy bảo con mua hàng trước bằng tiền vàng của con, và tiền vàng góp vốn của anh ấy sẽ được dùng chi ở các giai đoạn kinh doanh sau.

Nhưng rồi anh ta cứ trì hoãn không chịu về Babylon, đồng thời cho thấy mình là một người mua hàng kém cỏi, lại còn rất hay chi tiêu thiếu suy nghĩ.

Cuối cùng con đẩy anh ta ra, nhưng khi đó cửa hàng đã suy sụp đến mức chỉ còn tồn những hàng hóa không thể bán được, mà lại không còn tiền vốn để mua hàng hóa khác.

Con hi sinh những thứ còn sót lại, nhượng hết cho một người Israel với một cái giá rẻ bèo.

Sau đó là những ngày đắng cay, cha ạ. Con tìm việc nhưng không tìm được, vì không biết buôn bán gì, cũng không có nghề.

Con bán ngựa. Con bán nô lệ. Con bán những bộ đồ dư thừa để có tiền ăn và chốn ở, nhưng cứ mỗi ngày trôi qua, cái nghèo đói nghiệt ngã lại mò đến gần hơn.

Nhưng rồi trong những ngày đắng cay ấy, con nhớ lòng tin của cha về con. Cha đã khuyến khích con bước ra thế giới để làm một người trưởng thành thật sự, và con luôn quyết tâm làm được điều đó.’

Nghe đến đây, mẹ của anh ôm mặt và rưng rưng khóc.

Nomasir tiếp tục kể: ‘Lúc này, con nhớ lại tấm bảng đất sét có khắc 5 quy luật của vàng mà cha đã cho con. Thế là con đọc kĩ từng lời, nhận ra rằng nếu mình tìm hiểu những điều này trước thì đã không bị mất tiền thế này.

Con học nằm lòng từng quy luật và quyết tâm rằng, khi Nữ thần May mắn lại mỉm cười với mình, con sẽ làm theo những lời khuyên của những người thông thái, chứ sẽ không hành xử như một người trẻ thiếu kinh nghiệm nữa.’

Quay sang mọi người, Nomasir nói: ‘Để mọi người ngồi đây tối nay cùng hiểu vấn đề, tôi sẽ đọc những lời khuyên cha tôi đã khắc lên tấm bảng mà cha đã trao cho tôi 10 năm trước:

5 QUY LUẬT CỦA VÀNG

  • Vàng sẽ đến ngày một nhiều với bất kì ai dành ra không ít hơn 1/10 thu nhập để tạo dựng gia sản cho tương lai của chính mình và gia đình.
  • Vàng sẽ làm việc hăng say và hết lòng phục vụ cho người chủ khôn ngoan – người tìm được cho nó những khoản đầu tư sinh lợi; và sẽ sinh sôi nhanh như bầy gia súc ngoài đồng.
  • Vàng sẽ tìm sự bảo trợ của người chủ cẩn trọng, biết đầu tư nó theo lời khuyên của những người giỏi quản lí tiền vàng.
  • Vàng tránh xa những người thích đầu tư tiền vốn vào những dự án kinh doanh mà họ không nắm vững hoặc không có chuyên môn.
  • Vàng tránh xa những người cố ép nó sinh lợi ở mức bất khả thi, hay những người mù quáng đi theo lời dụ dỗ ngon ngọt của bọn lừa đảo, hay phó thác vốn liếng cho những người đầu tư thiếu kinh nghiệm và mơ mộng hão.

Đó là 5 quy luật của vàng mà cha tôi đã truyền lại. Tôi xin khẳng định những lời khuyên này còn giá trị hơn vàng bạc, và tôi sẽ kể rõ trong phần tiếp theo của câu chuyện.’

Nomasir quay nhìn cha rồi nói:

‘Con đã kể cho cha nghe về vực thẳm của sự nghèo đói và tuyệt vọng mà con đã sa vào do thiếu kinh nghiệm sống. Tuy nhiên, không có chuỗi thảm họa nào là không có hồi kết. Con đã tìm được một công việc, chủ yếu quản lí một đội nô lệ đang xây vòng tường thành mới.

Nhờ nắm được quy luật thứ nhất, con đã tiết kiệm 1 xu từ khoản thu nhập đầu tiên, cứ thế trích ra cho đến khi con có 1 đồng bạc.

Quá trình đó quả thực chậm chạp. Con phải thừa nhận là mình tiêu xài rất dè xẻn, bởi vì con quyết tâm kiếm lại được số tiền cha đã cho con trước khi đến hạn 10 năm.

Một ngày nọ, người chủ nhóm nô lệ – một người mà giờ con đã khá thân thiết – nói với con:

‘Cậu còn trẻ nhưng không tiêu xài phung phí hết số tiền cậu kiếm được. Cậu trích tiết kiệm một phần thu nhập phải không?’

‘Đúng vậy. Mong muốn lớn nhất của tôi là tích lũy đủ tiền vàng để bù vào số tiền cha đã cho tôi nhưng tôi lại làm mất.’

‘Một mong muốn rất tốt đẹp. Cậu có biết rằng tiền vàng mà cậu đã tiết kiệm được có thể làm việc cho cậu để kiếm thêm nhiều vàng nữa không?’

‘Vâng, nhưng các trải nghiệm quá khứ của tôi khá là cay đắng, tiền vàng của cha tôi đã mất hết, và tôi rất sợ lần này nó cũng sẽ biến mất.’

‘Nếu cậu tin tưởng ta, ta sẽ cho cậu một bài học trong việc quản lí tiền bạc. Trong vòng một năm, bức tường thành này sẽ hoàn thành và sẵn sàng để lắp những cánh cửa bằng đồng ở mỗi lối vào, chủ yếu để bảo vệ chúng ta khỏi kẻ thù.

Trong toàn cõi Nineveh không có đủ kim loại để đúc những cánh cửa ấy, mà đức vua thì không nghĩ đến chuyện cấp kim loại.

Kế hoạch của ta thế này: Nhóm chúng ta sẽ gom tiền vàng, cử một đoàn lữ hành đến các mỏ đồng và thiếc ở cách xa đây, và mang kim loại về Nineveh để đúc cửa. Khi đức vua ra lệnh đúc cửa, chỉ mình chúng ta có thể cung cấp lượng kim loại ấy ở mức giá cao.

Nếu đức vua không mua, ta vẫn có thể bán lượng kim loại ấy với một cái giá khá tốt.’

Nghe đề xuất của ông ấy, con nhận ra đây là cơ hội để thực thi quy luật thứ ba, và cuối cùng đã đầu tư tiền tiết kiệm theo sự dẫn dắt của con người khôn ngoan này. Và con đã không phải thất vọng.

Dự án ấy thành công, và lượng tiền vốn nhỏ bé của con tăng mạnh sau khi dự án hoàn tất.

Trong thời gian đó, con được chấp thuận làm thành viên của nhóm này trong các dự án đầu tư khác.

Họ là những con người khôn ngoan, giỏi quản lí tài sản sinh lợi. Họ luôn bàn thảo từng kế hoạch cẩn thận trước khi tiến hành.

Họ không để mất vốn, hay bị chôn vốn vào những khoản đầu tư không sinh lợi, không thu hồi được tiền về.

Những phi vụ ngu ngốc như vụ đua ngựa, hay hợp tác làm ăn khi trước của con chắc hẳn sẽ không được họ để tâm. Họ sẽ ngay lập tức chỉ ra những điểm yếu của các kế hoạch kia.

Từ mối quan hệ này, con học được cách đầu tư tiền vàng an toàn để mang về lợi nhuận. Nhiều năm trôi qua, gia sản của con gia tăng ngày càng nhanh. Con không chỉ kiếm lại được số vàng đã mất, mà còn nhiều hơn thế nữa.

Qua những lần sơ sẩy, những cuộc thử nghiệm và thành công, con đã lại kiểm chứng tính chính xác của 5 quy luật của vàng, và một lần nữa phát hiện các quy luật này hoàn toàn đúng.

Với những người không nắm vững 5 quy luật, tiền vàng không đến thường xuyên nhưng lại đi rất nhanh. Nhưng đối với người đã nắm vững và thực hành 5 quy luật, vàng đến nhiều và phục vụ người ấy như một nô lệ trung thành.’

Nomasir ngừng nói và ra hiệu cho người hầu ở phía sau căn phòng.

Người này mang lần lượt ra 3 chiếc túi da rất nặng. Nomasir lấy một túi đặt trên sàn, trước mặt Arkad, rồi nói tiếp:

‘Cha đã cho con 1 túi vàng – vàng xứ Babylon. Và đây, con hoàn trả lại cha 1 túi vàng xứ Nineveh có cùng cân nặng. Rất công bằng, như mọi người ở đây có thể thấy.

Cha cũng đã cho con một tấm bảng chứa những lời khuyên thông thái. Con xin gửi cha 2 túi vàng vì tấm bảng ấy.’

Nomasir lấy 2 túi còn lại và đặt trước mặt Arkad.

‘Con làm việc này để chứng minh rằng con trân trọng những lời khuyên thông thái của cha hơn cả vàng. Nhưng làm sao cân đo được giá trị của sự thông thái bằng những túi vàng cơ chứ!

Không có trí tuệ, người cầm vàng cũng sẽ để vàng rơi; nhưng nếu có trí tuệ, người tay trắng cũng sẽ kiếm được vàng, và 3 túi vàng này đã chứng minh được điều đó.

Con thực sự hài lòng với bản thân mình, thưa cha, khi được đứng trước mặt cha và nói rằng, nhờ có sự thông thái của cha, con đã có thể trở nên giàu có và giờ đã là một người đàn ông thực sự, được mọi người tôn trọng.’

Arkad đặt tay lên đầu Nomasir rồi nói: ‘Con đã thấu hiểu các bài học của mình, và cha thực sự rất may mắn khi có thể tin tưởng để giao toàn bộ gia sản lại cho con.’”

Kalabab ngừng kể và nhìn thẳng vào những con người đang lắng nghe, rồi nói tiếp:

“Câu chuyện về Nomasir có ý nghĩa gì với các anh? Ai trong các anh có thể đứng trước mặt cha ruột hoặc cha vợ mình và chứng minh mình có khả năng quản lí tốt tiền bạc của mình? Và họ sẽ nghĩ gì khi các anh nói:

‘Con đã đi rất nhiều, học rất nhiều, lao động rất nhiều, và kiếm được rất nhiều, nhưng trời ơi, con không giữ lại được bao nhiêu tiền vàng. Có lúc con chi tiêu rất khôn ngoan, đôi lúc thì lại thiếu suy nghĩ và đã mất tiền một cách ngu ngốc.’

Các anh liệu vẫn còn nghĩ rằng do số mệnh mà có người giàu, có người lại trắng tay chăng?

Thế thì các anh đã sai rồi. Người ta sẽ trở nên giàu có khi nắm vững 5 quy luật của vàng và thực hành liên tục. Do ta đã học và thực hành 5 quy luật này từ khi còn trẻ, ta đã trở thành một thương nhân giàu có. Không phải do phép màu kì lạ nào cả.

Sự giàu có đến nhanh cũng sẽ đi nhanh. Còn những gia sản tồn tại lâu dài, mang đến niềm vui và sự thỏa mãn lại đến từ từ, bởi vì đó là đứa con của kiến thức và một mục tiêu kiên định.

Trở nên giàu có là một gánh nặng đặt trên vai những con người biết suy nghĩ. Gánh trên vai trách nhiệm này từ năm này qua năm khác, các anh sẽ đạt mục đích cuối cùng.

5 quy luật của vàng mà các anh được nghe chính là một phần thưởng lớn. Mỗi quy luật đều hàm chứa rất nhiều ý nghĩa, và vì các anh sẽ bỏ sót những điều ấy do câu chuyện của ta quá ngắn gọn, nên ta sẽ lặp lại lần nữa.

Ta hiểu rõ từng quy luật bởi vì hồi còn trẻ, ta đã thấy được giá trị của nó và không bao giờ thỏa mãn nếu không hiểu rõ từng từ một.

QUY LUẬT THỨ NHẤT

Vàng sẽ đến ngày một nhiều với bất kì ai dành ra không ít hơn 1/10 thu nhập để tạo dựng gia sản cho tương lai của chính mình và gia đình.

Bất kì ai kiên định tiết kiệm 1/10 thu nhập và đầu tư số tiền đó một cách khôn ngoan chắc chắn sẽ tạo ra một gia sản khổng lồ cung cấp nguồn thu nhập ổn định cho anh ta trong tương lai, đảm bảo an toàn tài chính cho gia đình trong trường hợp thần thánh gọi anh về thế giới bên kia.

Quy luật này khẳng định rằng vàng sẽ vui vẻ đến với người biết nghĩ như vậy. Ta có thể hoàn toàn xác nhận điều này từ cuộc sống của chính mình. Càng tích lũy được nhiều tiền, tiền sẽ đến ngày càng nhiều.

Số tiền vàng ta tiết kiệm được cũng thu hút thêm nhiều tiền vàng – và các anh cũng sẽ được như thế – và tiền lãi từ đó cũng lại sinh sôi. Đó là cách vận hành của quy luật thứ nhất.

QUY LUẬT THỨ HAI

Vàng sẽ làm việc hăng say và hết lòng phục vụ cho người chủ khôn ngoan – người tìm được cho nó những khoản đầu tư sinh lợi; và sẽ sinh sôi nhanh như bầy gia súc ngoài đồng.

Vàng thực sự là một kẻ làm việc chăm chỉ. Nó rất hào hứng sinh sôi khi cơ hội xuất hiện.

Đối với tất cả những người có sẵn một khoản tiền tiết kiệm, cơ hội sẽ đến để khối tài sản ấy sinh lãi ở mức cao nhất. Sau nhiều năm, nó sẽ sinh sôi nhanh và nhiều đến bất ngờ.

QUY LUẬT THỨ BA

Vàng sẽ tìm sự bảo trợ của người chủ cẩn trọng, biết đầu tư nó theo lời khuyên của những người giỏi quản lí tiền vàng.

Vàng sẽ đi theo người cẩn thận, và chạy trốn những kẻ bất cẩn.

Bất kì ai biết nghe theo lời khuyên của những người giỏi quản lí tiền bạc sẽ tránh không hủy hoại gia sản, mà bảo vệ nó một cách an toàn và tận hưởng sự thỏa mãn khi nhìn gia sản của mình gia tăng một cách bền vững.

QUY LUẬT THỨ TƯ

Vàng tránh xa những người thích đầu tư tiền vốn vào những dự án kinh doanh mà họ không nắm vững hoặc không có chuyên môn.

Những người có vàng nhưng không có khả năng quản lí tiền bạc thường nhìn đâu cũng thấy dự án đầu tư sinh lợi.

Thường thì những “cơ hội” này là lừa đảo, và nếu một người khôn ngoan phân tích kĩ, họ sẽ thấy đó là dự án ít có khả năng sinh lợi.

Thế nên, người có tiền tiết kiệm nhưng không có kinh nghiệm quản lí tiền bạc mà lại quá tự tin vào chính mình, đầu tư vào những dự án mà họ không nắm vững, cuối cùng thường phát hiện ra là mình đã phán đoán sai rồi phải trả giá cả gia tài cho sự non nớt của mình.

Tốt hơn hết, anh ta nên đầu tư gia sản theo lời khuyên của những người giỏi quản lí tiền bạc.

QUY LUẬT THỨ NĂM

Vàng tránh xa những người cố ép nó sinh lợi ở mức bất khả thi, hay những người mù quáng đi theo lời dụ dỗ ngon ngọt của bọn lừa đảo, hay phó thác vốn liếng cho những người đầu tư thiếu kinh nghiệm và mơ mộng hão.

Những ý tưởng hão huyền hấp dẫn tựa một cuộc phiêu lưu thường xuất hiện trước mắt những người mới lần đầu cầm tiền vàng trong tay. Những ý tưởng ấy ám lên gia sản của anh ta những thứ ma thuật, khiến khối gia sản ấy có vẻ như có khả năng sinh lãi phi thường.

Thế nhưng, những người khôn ngoan biết rõ rằng có những rủi ro ẩn khuất đằng sau tất cả những kế hoạch làm giàu nhanh chóng ấy.

Đừng quên rằng những người giàu có ở Nineveh không bao giờ để gia sản của mình gặp rủi ro bị hao hụt vốn, hay bị chôn vốn trong những khoản đầu tư không sinh lợi.

Câu chuyện về 5 quy luật của vàng đến đây là hết. Khi kể chuyện này cho các anh, ta cũng đã nói cho các anh nghe bí quyết thành công của chính ta.

Đó cũng không phải bí mật, mà đó là chân lí mà bất kì ai cũng phải học và thực hành nếu muốn thoát khỏi cảnh lo chạy ăn từng bữa như lũ chó hoang ngoài kia.

Ngày mai, chúng ta sẽ vào Babylon. Xem kìa! Đằng kia là ánh lửa vĩnh hằng phía trên Đền Bel!

Chúng ta đã nhìn thấy thành phố của vàng ròng. Ngày mai, mỗi người các anh sẽ đều có vàng, những đồng tiền vàng các anh rất xứng đáng nhận lấy nhờ sự phục vụ tận tình mấy ngày hôm nay.

10 năm sau, kể từ đêm nay, các anh có thể nói gì về số tiền vàng này?

Nếu trong các anh có người có tố chất giống Nomasir, trích một phần vàng để tự gây dựng gia sản riêng, theo lời chỉ dẫn thông tuệ của Arkad, thì 10 năm sau, dám chắc người ấy cũng sẽ được như con trai của Arkad: Chắc chắn các anh sẽ giàu có và được người đời trọng vọng.

Những hành động thông minh sẽ đồng hành với các anh suốt cuộc đời, làm các anh hạnh phúc, và giúp đỡ các anh.

Tương tự, những hành động ngu ngốc sẽ theo ám và hành hạ các anh.

Trời ơi, những hành động ấy sẽ rất khó quên, xếp hạng đầu trong số những điều hành hạ ta nhiều nhất chính là những kí ức về những điều ta lẽ ra phải làm, những cơ hội đã đến nhưng đã bị chúng ta lãng phí.

Khối tài sản ở xứ Babylon rất lớn, lớn đến nỗi không ai có thể đếm được có bao nhiêu vàng ở đó.

Cứ mỗi năm, khối tài sản ấy lại sinh sôi và ngày càng to lớn. Cứ như khối tài sản ở bất kì vùng đất nào khác, khối tài sản ấy là một phần thưởng, một phần thưởng hậu hĩnh luôn chờ đợi những con người quyết chí sở hữu riêng cho mình một phần giàu có.

Tham vọng giàu sang của các anh mang sức mạnh diệu kì. Hãy điều hướng sức mạnh này bằng hiểu biết về 5 quy luật của vàng, các anh sẽ có thể chạm tay vào khối tài sản khổng lồ của xứ Babylon.”

Advertisement

spot_img

Chương 7 – Tiền...

Kỷ niệm về người bà tài giỏi vùng Saga chương 7 được Yoshichi Shimada tái hiện rõ nét và xúc động cùng bài học nhân sinh giản dị sâu sắc.

Chương 15

Keiko trong Cô nàng cửa hàng tiện ích chương 15 của Sayaka Murata có thực sự được sống theo ý mình là nhân viên cửa hàng tiện ích hay không?

Chương một

Con trai người thợ gốm -Chương một của Tomy Mitton là bản tình ca tuổi trẻ phương Đông đầy suy ngẫm của một tác giả phương Tây.

Chương 2 – Mê...

Chuyện con mèo lập kèo cứu sách - Chương 2 của nhà văn Natsukawa Sosuke khiến người đọc phải gật gù trước những điều kỳ lạ nhưng đúng đắn.

Chương cuối – Khu...

Khu vườn xinh đẹp của tôi chương cuối của tác giả Yuu Nagira kể về những vấn đề nhức nhối trong xã hội hiện đại Nhật.

Tóp mỡ ngào đường

Món lạ miền Nam - Tóp mỡ ngào đường của Vũ Bằng đưa ta đến chuyến phiêu lưu của vị giác trong tưởng tượng với nhiều món ăn hấp dẫn.

Chương 7 – Tiền từ trên trời rơi xuống!?

Kỷ niệm về người bà tài giỏi vùng Saga chương 7 được Yoshichi Shimada tái hiện rõ nét và xúc động cùng bài học nhân sinh giản dị sâu sắc.

Chương 15

Keiko trong Cô nàng cửa hàng tiện ích chương 15 của Sayaka Murata có thực sự được sống theo ý mình là nhân viên cửa hàng tiện ích hay không?

Chương một

Con trai người thợ gốm -Chương một của Tomy Mitton là bản tình ca tuổi trẻ phương Đông đầy suy ngẫm của một tác giả phương Tây.

Chương 2 – Mê cung thứ hai: “Kẻ cắt sách”

Chuyện con mèo lập kèo cứu sách - Chương 2 của nhà văn Natsukawa Sosuke khiến người đọc phải gật gù trước những điều kỳ lạ nhưng đúng đắn.

Chương cuối – Khu vườn xinh đẹp của tôi II

Khu vườn xinh đẹp của tôi chương cuối của tác giả Yuu Nagira kể về những vấn đề nhức nhối trong xã hội hiện đại Nhật.

Tóp mỡ ngào đường

Món lạ miền Nam - Tóp mỡ ngào đường của Vũ Bằng đưa ta đến chuyến phiêu lưu của vị giác trong tưởng tượng với nhiều món ăn hấp dẫn.

Mồ Không

Tập thơ Điêu tàn - Mồ Không của Chế Lan Viên là nỗi niềm, là tiếng nói cất lên thay người dân Chiêm thành xưa khi nhìn ngắm tháp Chàm nay.

Rươi

Miếng ngon Hà Nội - Rươi của Vũ Bằng đưa ta đến chuyến phiêu lưu của vị giác trong tưởng tượng với biết bao món ăn hấp dẫn.

Sự tích ông bình vôi

Truyện cổ tích Việt Nam - Sự tích ông bình vôi là tập hợp truyện cổ tích viết cho thiếu nhi của Nguyễn Đổng Chi.